Vịnh Xuân Đài nằm cách TP.Tuy Hòa khoảng 40 km về phía Bắc. Đường QL1A chạy dọc men theo bờ Tây vịnh Xuân Đài, đi vào Nam ra Bắc khi đến đỉnh dốc Găng có thể dễ dàng ngắm một góc cảnh vịnh Xuân Đài.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000 ha. Cửa vịnh rộng khoảng 4,4km, vịnh có độ sâu từ 7-18m. Sự kỳ thú của vịnh Xuân Đài là sự đan xen về địa hình, gành nối tiếp vũng, vũng nối tiếp bãi, bãi nối tiếp núi, uốn lượn trùng điệp.

Vịnh Xuân Đài sở hữu vẻ đẹp đến ngỡ ngàng, làm say lòng biết bao du khách mỗi khi có dịp đến Phú Yên. Ba mặt của vịnh là những dải núi bao bọc và vươn dài ra biển. Phần đá tiếp giáp với mặt biển bị sóng bào mòn, tạo những hình thù lạ mắt. Ít có vịnh nào lại có sự đan xen đa dạng về địa hình như vịnh Xuân Đài.

Theo quy hoạch, đến năm 2025, Vịnh Xuân Đài trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển, khu vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, là một điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch quốc gia, hình thành mối liên kết bổ trợ với các điểm đến khác trong vùng như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và khu vực Tây Nguyên. Đến năm 2030, Khu du lịch Vịnh Xuân Đài cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành Khu du lịch quốc gia.

Xung quanh vịnh có các địa danh kỳ thú như gành Đèn, gành Đỏ, vũng Lắm, vũng La, vũng Chào, bãi Ôm, bãi Từ Nham… Phía Đông Nam cửa vịnh có gành Đá Đĩa, hòn lao Mái Nhà; phía Bắc là bãi biển Từ Nham, đầm Cù Mông… Các bãi biển ở đây là sự kết hợp giữa núi và biển, bãi cát trắng mịn, thoai thoải, nước biển trong xanh và lặng sóng. Tàu thuyền có thể đi vào từ cửa vịnh hoặc xuất bến từ cảng Dân Phước, Tiên Châu, Nhất Tự Sơn… để đi tham quan toàn vịnh.

Vịnh Xuân Đài cũng nằm trong khu vực có tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo với các di tích lịch sử – văn hóa, khảo cổ như di tích Hành Cung Long Bình, di tích lịch sử Vũng Lắm, chùa Triều Tôn, chùa Phật Học, chùa Từ Quang, nhà thờ Mằng Lăng; các làng nghề như nước mắm Gành Đỏ, làng gốm Quảng Đức, bánh tráng Hòa Đa; các lễ hội truyền thống như Lễ hội sông nước Tam Giang, Lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng… cùng với đặc sản ẩm thực, dân ca, dân vũ…

Thuộc top 10 những vịnh đẹp nhất Việt Nam, Vịnh Xuân Đài khiến bất cứ ai đến nơi đây phải ngỡ ngàng và vô cùng thích thú trước quang cảnh hoang sơ của núi non hùng vĩ, vẻ đẹp tinh khiết của những bãi biển dài, cát trắng mịn.

Để đến Vịnh Xuân Đài bạn có thể từ Quy Nhơn đi dọc theo quốc lộ 1D khoảng 40 km tới xã Xuân Cảnh hoặc từ Tuy Hòa đi dọc theo quốc lộ 1A khoảng 40 km tới huyện Tuy An.

Location: Sông Cầu và Tuy An, Phú Yên, Vietnam
Google Map:

Xem thêm các video Du Lịch khác: https://habblezhotel.net/category/du-lich

16 thoughts on “Vịnh Xuân Đài (Phú Yên) – Top 10 những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>