Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng quê nọ có người tiều phu tên là Cuội sống một mình ở căn nhà nhỏ ở cuối làng, cha mẹ Cuội đã mất, anh em Cuội đều đi làm ăn xa. Hằng ngày, Cuội đều vác rìu vào rừng sâu đốn củi. Ngày hôm đó, như thường lệ, từ sớm tinh mơ Cuội đã vác rìu vào rừng. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trông thấy một cái hang cọp. Cuội vội nấp vào một bụi cây gần đó, nhìn trước nhìn sau, chàng chỉ thấy có bốn con cọp con đang vờn nhau. Cuội tinh nghịch liền chạy lại đùa vờn với những chú cọp con. Nhưng vừa lúc đó, cọp mẹ cũng về tới nơi. Thấy người lạ, cọp mẹ liền gầm lên, Cuội nghe tiếng gầm kinh hồn, chỉ kịp quẳng rìu rồi leo thoắt lên ngọn một cây cao gần đấy.
Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy chân cọp mẹ bị thương, nhìn như vừa bị mắc vào một chiếc bẫy của một bác thợ săn nào đó. Cọp mẹ nhìn lên chỗ Cuội, gầm gừ rồi nhìn đàn con âu yếm. Cọp mẹ lê chân dắt đàn con đi đến một gốc cây gần cái cây chỗ Cuội đang ngồi, đàn con vội chạy lại đớp lấy một ít lá nhai rồi trở về nhả lên chỗ vết thương của cọp mẹ. Và chỉ trong chớp mắt, vết thương của cọp mẹ liền lại nhanh chóng, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. Sau khi lành vết thường, cọp mẹ dẫn đàn con vào rừng sâu, Cuội thấy cọp đi xa mới dám trèo xuống và tìm đến cây lạ kia đào gốc vác về.
Dọc đường gặp một ông lão nông dân nằm thoi thóp bị cái cây to đè lên chân, Cuội vội vàng chạy lại đẩy cái cây ra khỏi ông cụ. Nhưng than ôi, vì cái cây quá nặng nên chân ông cụ dường như đã bị gãy. Cuội nhanh trí bứt ngay mấy lá của chiếc cây lạ nhai và đắp lên vết thương. Mầu nhiệm làm sao, ông lão hết đau nhanh chóng, có thể đứng dậy ngay. Ông lão cảm ơn Cuội rối rít. Thấy chiếc cây lạ màu nhiệm, ông lão liền hỏi chuyện. Cuội thực tình kể lại đầu đuôi chuyện Cuội thấy cọp tự chữa vết thương như nào. Nghe xong, ông lão thốt lên:
– Trời ơi! Cây này chính là cây chữa bách bệnh ngàn năm có một được nhân gian ca tụng đây mà. Con thật may mắn khi gặp được nó, thật là trời cho con cơ hội để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cho cây cẩn thận nhé, cây rất dễ chăm và rất xanh tốt nhưng con hãy nhớ một điều là không bao giờ được tưới cây bằng nước bẩn nếu không cây sẽ bay lên trời đó!
Nói rồi ông lão chống gậy cảm ơn anh Cuội lần nữa rồi quẩy gánh củi đi. Còn Cuội thì mừng rỡ gánh cây về nhà trồng, Cuội dành riêng cho cây hẳn góc vườn phía đông để cây phát triển. Chàng luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong cho cây xanh tốt, vươn tán lá phủ khắp một góc vườn.
Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội chữa bệnh cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai gặp tai nạn, thậm chí là tưởng như đã chết thì Cuội đều nhiệt tình mang lá cây quý đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi.
Một ngày nọ, trong một lần vào rừng kiếm củi, Cuội lội qua sông thì gặp một con chó đang cố vùng vẫy trên sông. Cuội túm lấy vớt lên, lúc này Cuội thấy cái chân của chú chó đã bị ai đánh gãy, nên không thể bơi nên bị trôi theo dòng nước. Cuội giở lá trong mình ra đắp cho chó, chú chó phe phẩy đuôi nhanh chóng đứng dậy nhảy nhót. Con chó quấn quít theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội có thêm một con vật tinh khôn làm bạn.
Một lần khác, có lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đến tìm Cuội, vật nài xin Cuội cứu cho con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau khi được mớm lá vào miệng, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Cô gái tỉnh dậy tỏ lòng biết ơn Cuội, xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu mừng rỡ con gái đã sống lại, cũng vui lòng gả con cho Cuội. Đám cưới của Cuội được tổ chức ấm cúng, Cuội từ không phải sống một mình nữa.

#sutichchucuoicungtrang
#sutichchucuoi
#chúcuộicungtrăng
#truyencotich

Nguồn: https://habblezhotel.net/

Xem thêm bài viết khác: https://habblezhotel.net/category/giai-tri/

31 thoughts on “SỰ TÍCH CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG– truyện cổ tích – chu cuoi cung trang”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>