Ông cha ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên trước khi xem xét việc cắt tóc thì cần phải tìm hiểu rõ ngày cắt để tránh được xui xẻo mang lại hạnh phúc cho riêng mình. Vậy ngày cắt tóc ngày nào tốt? Tham khảo bài viết dưới đây nhé để hiểu rõ hơn nhé.

cat toc thang 8

Cắt tóc ngày nào tốt nhất?

Xem ngày cắt tóc theo Tượng hùng lịch pháp thư, ngày cắt tóc tốt nhất là ngày mùng 3, 4, 8 10, 11, 13 và 26 âm lịch. Cắt tóc cũng có ngày hung ngày cát, nên xem ngày kỹ càng để đón điều may mắn đồng thời tránh được những xui xẻo có thể ập tới bất cứ lúc nào. Nên cắt tóc ngày nào tốt theo lịch âm? Chọn ngày cắt tóc tốt dưới đây, khi cắt tóc sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho quý bạn. Cụ thể như sau:

  • Mùng 3: Giúp tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ, tài lộc vượng phát.
  • Mùng 4: Cắt tóc vào ngày mùng 4 rước lộc vào nhà, của cái dồi dào, khí sắc tốt.
  • Mùng 8: Ngày này cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.
  • Mùng 10: Cắt tóc vào ngày này đem lại tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui mừng.
  • Ngày 11: Ngày tốt cho trẻ, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.
  • Ngày 13: Tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.
  • Ngày 26: Nếu bạn chọn ngày cắt tóc vào ngày 26 sẽ làm gia tăng của cải, gặp nhiều chuyện vui mừng.

cat toc ngay tot

Kiêng cắt tóc vào thời điểm nào

Không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng quan niệm xem ngày cắt tóc, không cắt tóc đầu tháng, vào tháng cô hồn, hay không cắt tóc trước kỳ thi, hoặc bà bầu không được cắt tóc vào những ngày mùng 1 hay 15… đã lưu truyền từ rất lâu trong dân gian.

Kiêng cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng hoặc đầu năm mới

Theo quan niệm dân gian, ngày đầu tháng đầu năm nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc mà sức khỏe cũng suy giảm, khiến cho cả tháng, cả năm xui xẻo không ngóc đầu lên được.

Tuy điều này không có cơ sở khoa học nhưng lại là kiêng kị tâm linh, ai ai cũng muốn bình an may mắn nên rất nhiều người làm theo.

Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn

Có lẽ mọi người đều biết, người xưa quan niệm rằng tháng cô hồn là tháng mở cửa mả, Diêm Vương mở cửa địa ngục cho vong hồn về thăm viếng gia đình.

Tháng này cũng là lúc mà nhiều cô hồn dã quỷ dạo chơi chốn nhân gian. Chính vì thế, người ta cho rằng tóc nối với sức khỏe, với linh hồn, nếu cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, dễ dàng bị ma quỷ quấy rối.

ngay kieng ky cat toc

Vì sao chúng ta nên kiêng cắt tóc?

Trước đây, người Việt Nam đa phần sống bằng nghề nông nghiệp nên phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, họ nghe thần linh, có thể nói hằng số văn hóa của người Việt xưa là luôn “động”, có nghĩa là không tĩnh, không yên ả.
Vì vậy, họ mong một cuộc sống yên bình, yên lành, nên sẽ tin vào những điều kiêng kỵ đó và luôn tuân thủ. Thời điểm đầu tiên của một tháng, một năm đối với họ rất quan trọng, nếu cắt tóc nghĩa là có biến động, thay đổi, đồng nghĩa là thời điểm đó dễ có nhiều thay đổi nếu cắt tóc. Hơn nữa cắt là mất, nghĩa là thay đổi tiêu cực, cắt là cắt đi cả vận may, có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau.
Đây thực chất nó là văn hóa, kiêng kỵ truyền miệng mà chưa có một cuộc khảo sát xã hội học nào chứng minh cho những điều kiêng kỵ này là đúng hay sai.Còn về vấn đề phụ nữ mang thai kiêng cắt tóc, theo các bác sĩ, sau khi sinh, nồng độ oestrogen và progesteron giảm đột ngột sẽ kích thích vùng dưới đồi – tuyến yên ở não tiết ra một chất gọi là prolactin kết hợp với phản xạ bú mút của trẻ sẽ kích thích ngực sản phụ tiết sữa, tuyến sữa mới hoạt động và tiết sữa. Việc tiết sữa không liên quan gì đến việc cắt tóc, vì vậy các bà bầu không phải lo lắng rằng cắt tóc sẽ bị mất sữa.

Vậy bạn đã hiểu vì sao nên kiêng cắt tóc chưa. Đây thực chất nó là văn hóa, kiêng kỵ truyền miệng mà chưa có một cuộc khảo sát xã hội học nào chứng minh cho những điều kiêng kỵ này là đúng hay sai. Cùng tìm hiểu thêm các bài viết về tâm linh tại đây nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>